20597349_1809325195750034_8506648553459705769_n

อนุทินประจำวัน (๑๙๕ พุทธประวัติฉบับชวา) โดยพระศรีธวัชเมธี

เส้นทางสายไหมทางน้ำ จากอินเดียลังกา ก่อนจะเข้ามาสู่ดินแดนสุวรรณภูมิ ที่หลายประเทศอ้างว่าอยู่ในพื้นที่ของตน ได้ผ่านแผ่นดินชวาก่อน เกาะสุมาตราเดิมมีชื่อว่า สุวัณณทวีป แปลว่า เกาะทองคำ ดีที่ประชาชนเปลี่ยนเป็นศาสนิกชนอื่น ถ้าเป็นชาวพุทธอาจจะบอกว่า ที่นี่คือสุวรรณภูมิอีกแห่งหนึ่งก็ได้ . ชวา แปลว่า “ข้าว” ข้าพเจ้าสอบถามว่า เป็นข้าวชนิดไหน? เขาก็บอกว่าก็ข้าวที่กินกันนั่นแหล่ะ เรียกว่าข้าวสาลี ข้าพเจ้ายังแย้งไปว่าข้าวสาลีสำหรับไว้เลี้ยงม้ามิใช่หรือ? เขาก็บอกว่าก็ข้าวขาวๆ ที่ฉันไปนั่นเรียกว่าข้าวสาลี ทำให้เอะใจว่า คนไทยก็เรียกว่า “สาลี ” ว่าเป็นข้าว  . ที่บางปลาม้า แถวบางแม่หม้าย มีท่านขุนท่านหนึ่งชื่อเดิมว่า “ถม” เป็นพี่ชายของนายอำเภอสองพี่น้องคนหนึ่งชื่อเดิมว่า “เอี่ยม” ท่านขุนถมมีชื่อบรรดาศักดิ์ว่า ขุนโภชสาลี ส่วนนายอำเภอมีชื่อว่า พระยาอุภัยภาติกเขต สองพี่น้องนี้เป็นพี่น้องกัน รกรากจริงๆ ไม่ใช่เป็นคนบางปลาม้าา และไม่ใช่เป็นคนสองพี่น้อง แต่ภรรยาของท่านต่างหาก ที่เป็นคนบางแม่หม้ายและเป็นคนสองพี่น้อง . ขุนโภชสาลี (ถม) และพระยาอุภัยภาติกเขต (เอี่ยม) รกรากเป็นคนอำเภอเมืองสุพรรณบุรี และพระยาฯ เอี่ยมคนนี้แหล่ะที่เ่สร้างความดีความดีสร้างพลับพลารับเสด็จ ร.๖ ในคราวเสด็จเสือป่ามาหัววัง […]

---------------------1-11

สุจิตต์ วงษ์เทศ : สังฆราช, สังฆราชา

ผู้ขียน สุจิตต์ วงษ์เทศ ที่มา มติชนออนไลน์ เผยแพร่ 18/1/2016 สังฆราชโบราณแยกเป็น 2 ฝ่าย ได้แก่ ฝ่ายคามวาสีเรียก พระสังฆราช และฝ่ายอรัญวาสีเรียก พระสังฆราชา และพระครู มีแล้วตั้งแต่ยุคต้นอยุธยา อยู่ในพระธรรมนูญ (หนังสือกฎหมายตราสามดวง) และมีในรัฐสุโขทัย น่าเชื่อว่าสมณศักดิ์ตำแหน่งเหล่านี้มีก่อนยุคอยุธยา แล้วมีเลียนแบบตำแหน่งของศาสนาพราหมณ์ เช่น พระมหาราชครูพระครูมหิธร, พระราชครูพระครูพิเชษฐ์, พระราชครูพระครูพิราม ฯลฯ รัฐสุโขทัย มีจารึกหลายหลักระบุนามสังฆราช มีหลักหนึ่ง (จารึกวัดพระเสด็จ สุโขทัย พ.ศ. 2052-2061) ข้อความเกี่ยวกับทำบุญสร้างโบสถ์ มีนามสังฆราชยาวมาก ดังนี้ “สมเด็จพระสังฆราชจุฑามณีศรีสังฆปรินายก สธรรมดิลกบรมเวธาจารีย์ บพิตรฯ” พญาลิไทให้อัญเชิญสังฆราชจากลังกาไปรัฐสุโขทัย มีในจารึกวัดป่ามะม่วง สุโขทัย ระบุนามว่า “มหาสามีสังฆราช” แต่จารึกวัดป่าแดง สุโขทัย ระบุนาม “สังฆราชมหาสวามีเจ้า” คำว่า มหาสามี และมหาสวามี น่าจะหมายถึงเป็นพระอาวุโสมาก หลานพ่อขุนผาเมือง รัฐสุโขทัย […]

saving-buddhism

A history of Buddhism in colonial Burma

>By Amaury Lorin, Myanmar Times, 2 March 2015 Yangon, Myanmar — Most academic research fails to attract much attention beyond a narrow circle of devotees, more’s the pity. But the interested reader will profit greatly from a fascinating work just published: Saving Buddhism: The Impermanence of Religion in Colonial Burma by American historian Alicia Turner. Turner […]

Bhikkhu_Subhuti_Myanmar2

Understanding Buddhist-Muslim relations in Burma (Myanmar)

by Justin Whitaker, Patheos, June 16, 2015 Yangon, Myanmar — Is Myanmar approaching genocide? This was the question, and in fact the headline haunting my google news feed for much of the month of May. Today the plight of the Rohingya in Myanmar (or Burma as many still call it)* is far from certain, and […]

keown-undv

Buddhism and the World Crisis

by Prof Dr Damien Keown, The Buddhist Channel, May 29, 2015 In his keynote address at the opening of the United Nations Day of Vesak 2015, Prof Dr Damien Keown presents his view on how global crises can be turned into opportunities in the context of the ASEAN (Association of South East Asian Nations) region

Translate »

Add A Knowledge Base Question !

You will get a notification email when Knowledgebase answerd/updated!

+ = Verify Human or Spambot ?